รายงาน
ลดความเสี่ยง เลี่ยงสัมผัสเงินสด กับ 4 วิธีจ่ายเงินผ่านมือถือ เลี่ยงการติดเชื้อโควิด-19
30 มี.ค. 2563

การสัมผัสธนบัตรเป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้เกิด โอกาสติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ได้ โดยองค์การอนามัยโลกได้ออกประกาศให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการหยิบจับสัมผัสธนบัตรและเหรียญเพื่อใช้ซื้อสินค้า ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ เนื่องจากธนบัตรและเหรียญถูกเปลี่ยนมือไปอย่างรวดเร็ว และอาจมีเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียติดอยู่เป็นเวลานานหลายวัน และในช่วงนี้ขอให้ประชาชน เปลี่ยนไปใช้จ่ายเงินออนไลน์แทน

โดยในตอนนี้ก็มีหลายบริการออนไลน์ที่ทำให้เราสามารถจ่ายเงินผ่านกระเป๋าสตางค์อีเล็คทรอนิคส์ หรือที่เราเรียกว่า e-Wallet แทนเงินสดลดความเสี่ยงในการหยิบจับเงินสดลงไปได้ เช่น จ่ายผ่าน QR Code บนแอปธนาคาร และบริการ e-Payment ต่างๆ ที่เพื่อนๆ หลายคนก็เริ่มเคยชินกับการใช้จ่ายเงินผ่านแอป เป็นต้น มาดูกันว่าเราจะลดความเสี่ยงด้วยวิธีการจ่ายเงินผ่านออนไลน์อย่างไรบ้าง

1. จ่ายผ่านแอปธนาคาร ด้วย QR-Code

หากเรามีบัญชีเงินฝากในธนาคาร ก็สามารถสมัครบริการ Mobile Banking ของธนาคารนั้นๆ เพื่อใช้งาน จ่ายเงินผ่าน QR-Code บนแอปธนาคารที่เรามีเงินในบัญชีอยู่ วิธีนี้จะเป็นการหักเงินในบัญชีของเรา หรือเพียงแค่ส่องกล้องมือถือสแกน QR-Code หาก จ่ายเงินตามร้าน

2. จ่ายเงินผ่านบริการ PromptPay (พร้อมเพย์)

หลายร้านจะมีหมายเลขโทรศัพท์ ตั้งป้ายหรือติดผนัง หรือส่งเป็นภาพผ่านการซื้อสินค้าออนไลน์ ระบุไว้ให้เราโอนเงินผ่านบริการ PromptPay ได้เลย แบบนี้ไม่ต้องสแกน QR-Code แต่เป็นวิธีการโอนเงินออนไลน์ที่สะดวกมาก

 3. จ่ายผ่านบริการชำระเงิน e-Payment / e-Wallet ของมือถือ

มือถือบางแบรนด์ เช่น Samsung มีบริการ Samsung Pay บริการจ่ายเงินผ่านมือถือสมาร์ทโฟน ใช้ได้กับร้านที่รองรับการชำระด้วยบัตรเครดิต โดยการผูกบัตรเครดิต แล้วนำมือถือไป “แตะ” กับเครื่องรูดบัตร ผ่านเทคโนโลยี Magnetic Secure Transmission (MST) และ Near Field Communication (NFC)

 4. บริการ e-Wallet หรือกระเป๋าเงินออนไลน์

สามารถเติมเงินเข้าสู่กระเป๋าสตางค์ออนไลน์ เพื่อนำเงินสดมาใช้บนมือถือ เช่น TrueMoney Wallet, AirPay โดยสามารถเติมเงินเข้ากระเป๋า e-Wallet หรือผูกบัตรเครดิต หรือผูกแอปธนาคารเพื่อโอนเงิน หรือผูกบัญชีธนาคารแบบ Direct Debit เช่น Rabbit LINE Pay บริการเหล่านี้ ทำให้เราไม่ต้องพกเงินสด แต่จะต้องเติมเงินหรือเชื่อมต่อบัตรเครดิต – บัญชีธนาคารก่อนใช้งาน

เทคโนโลยีมีส่วนช่วยให้เราปลอดภัย หลีกเลี่ยงการใช้เงินสดป้องกันเชื้อไวรัสได้ แต่เราก็ต้อง สวมหน้ากากอนามัยเมื่อมีพนักงานมาส่งของที่บ้าน และอย่าลืมล้างมือด้วยสบู่เพื่อป้องกันตัวเองจากไวรัสด้วย

ดาวน์โหลดรายงาน
การสัมผัสธนบัตรเป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้เกิด โอกาสติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ได้ โดยองค์การอนามัยโลกได้ออกประกาศให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการหยิบจับสัมผัสธนบัตรและเหรียญเพื่อใช้ซื้อสินค้า
ดาวน์โหลด